HomeTIN MỚIVụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng ở Hội An:...

Vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng ở Hội An: Số nạn nhân lại tăng vọt bất ngờ

Theo thống kê mới nhất, tính tới thời điểm hiện tại, đã có ít nhất 141 người được xác nhận có triệu chứng ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng tại Hội An (Quảng Nam).

Chiều nay (14/9), ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết tính đến 14h30, ngành y tế ghi nhận có 141 trường hợp bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì mua tại hộ kinh doanh bánh mì Phượng (số 2B Phan Châu Trinh, phường Minh An, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).

Quán bánh mì Phượng ở TP Hội An. (Ảnh: F.B.)

Trong đó, có 33 người nước ngoài (quốc tịch Úc, Anh, Nhật, Chile), một người Việt quốc tịch Đức. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn ghi nhận thông tin từ một số người dân, du khách khác qua điện thoại.

Các bệnh nhân bị ngộ độc được điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn TP Hội An, thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) và TP Đà Nẵng.

Cũng theo ông Mười cho hay, Ngành Y tế địa phương đã tới tiệm bánh mì Phượng và lấy mẫu chuyển vào Viện Pasteur Nha Trang. Dự kiến, khoảng 7 – 10 ngày sẽ có kết quả.

Sở Y tế  yêu cầu hộ kinh doanh bánh mì Phượng tạm dừng hoạt động chế biến, kinh doanh để phục vụ công tác điều tra cho đến khi có kết luận của cơ quan chức năng.

Đồng thời, hướng dẫn hộ kinh doanh này liên hệ với các cơ sở điều trị để chịu viện phí cho những người bị ngộ độc, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc điều tra, xử lý vụ việc.
Người nhập viện điều trị sau khi ăn bánh mì Phượng. (Ảnh: Công an Đà Nẵng)
Người nhập viện điều trị sau khi ăn bánh mì Phượng. (Ảnh: Công an Đà Nẵng)

Trước đó, ngày 11/9, nhiều trường hợp có triệu chứng đau bụng, đi ngoài phân lỏng, sốt, nghi ngờ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì thương hiệu Bánh mì Phượng (đường Phan Chu Trinh, phường Minh An, Tp. Hội An) và phải nhập viện điều trị.

Người đầu tiên có dấu hiệu ngộ độc vào lúc 11h cùng ngày. Khoảng cách từ lúc ăn đến khi xuất hiện triệu chứng ít nhất là 2 giờ, nhiều nhất 16 giờ.

Theo Báo cáo của Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Quảng Nam) cho biết: Sau khi kiểm tra, vào ngày 11/9, quán bánh mì Phượng đã bán 1.920 ổ bánh mì. Ngày 12/9, cơ sở này bán 1.700 ổ.
Đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Quảng Nam tiến hành lấy mẫu tại tiệm bánh mỳ Phượng đưa đi kiểm nghiệm. (Ảnh: Công an Đà Nẵng)
Đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Quảng Nam tiến hành lấy mẫu tại tiệm bánh mỳ Phượng đưa đi kiểm nghiệm. (Ảnh: Công an Đà Nẵng)

Kết quả ban đầu, khu vực sơ chế chưa đảm bảo vệ sinh, chưa phân biệt giữa khu vực bảo quản nguyên liệu, thực phẩm, khu vực sơ chế, chế biến và khu vực khác. Quán không lưu bánh mì, sốt trứng gà tươi trong số lượng món ăn trong 1 ngày.

Cơ sở này không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải đảm bảo vệ sinh (thùng rác tại khu vực sơ chế, chế biến không có nắp đậy). Các dụng cụ sơ chế, chế biến chưa đảm bảo vệ sinh (máy xay thịt).

Theo Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, thức ăn nghi ngờ ngộ độc là bánh mì (patê, thịt xíu gồm thịt và nước, xíu mại, rau răm, rau húng, hành, xà lách, sốt trứng gà tươi, dưa leo, đu đủ chua, chả heo).

Lý do được cơ quan chức năng đưa ra là theo khai báo của 46 bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Y tế Hội An, Bệnh viện Thái Bình Dương, Phòng khám Khang Cường, Bệnh viện Đa Khoa Vĩnh Đức, đều ăn bánh mì (đã qua chế biến) mua tại quán này.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments