HomeTIN MỚILời kể của người đầu tiên phát hiện vụ cháy chung cư...

Lời kể của người đầu tiên phát hiện vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ

“Lúc đầu nơi phát cháy chỉ nhỏ bằng bàn tay. Tôi lấy bình xịt để dập lửa nhưng càng xịt thì càng cháy to, sau đó lửa bén vào xe máy gây nổ, cháy lan tầng 1, khói bốc lên cao ”, người bảo vệ chung cư mini kể lại.

Ông Ngô Phó Điền (bảo vệ của  chung cư mini trong ngõ 29/70 Khương Hạ (Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội ) cho biết, đám cháy bắt đầu từ tầng 1 của toà nhà 9 tầng với khoảng 45 căn hộ.

Thời điểm đó, ông ngửi thấy mùi khét nên đi kiểm tra thì phát hiện lửa cháy từ bảng điện ở tầng 1.

“Lúc đầu nơi phát cháy chỉ nhỏ bằng bàn tay. Tôi lấy bình xịt để dập lửa nhưng càng xịt thì càng cháy to, sau đó lửa bén vào xe máy gây nổ, cháy lan tầng 1, khói bốc lên cao ”, ông Điền kể lại.
Ông Ngô Phó Điền, nhân viên bảo vệ của chung cư, với vẻ mặt thất thần tìm người thân
Cũng theo ông Điền, từ lúc xảy ra cháy, mới chỉ có 5 hộ gia đình chạy được ra ngoài.

Một người phụ nữ sống trong chung cư mini bị cháy cho biết, chung cư này xây từ năm 2015. Mỗi sàn gồm có 5 căn hộ, mỗi căn hộ có từ 3 – 5 người sinh sống.

“Lúc xảy ra hỏa hoạn, tôi đã có gắng bấm còi báo cháy nhưng còi không hoạt động. Bình thường, tôi vẫn thấy chuông báo cháy kêu”, người này vừa kể, mắt vừa đảo để tìm người thân còn mắc kẹt bên trong nhà.

Theo ghi nhận của  VietNamNet , công tác chữa cháy kéo dài đến sáng ngày 13/9. Từ 4-6h sáng, lực lượng chức năng đã đưa một số nạn nhân được xác định tử vong ra khỏi hiện trường vụ cháy.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: ‘Xây dựng 10 tầng như một chung cư mini mà không có lối thoát nào’

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, nhà cao tầng như thế này, xây dựng 10 tầng như một chung cư mini mà không có lối thoát nào là không được.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại hiện trường vụ cháy.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại hiện trường vụ cháy.

Chiều nay (13/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thị sát hiện trường vụ cháy chung cư mini xảy ra trên địa bàn phường Khương Đình (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội).

Tại hiện trường vụ cháy, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên người thân những nạn nhân trong vụ hỏa hoạn. Thủ tướng yêu cầu phải xử lý ngay những vấn đề còn tồn đọng như gia đình các nạn nhân, hoàn cảnh để có những hỗ trợ kịp thời về kinh tế cũng như tinh thần.

Thủ tướng cũng yêu cầu xem xét đối với những nạn nhân xấu số sẽ được đưa về quê hay ở Hà Nội. Những người đang bị thương phải huy động các lực lượng để cứu chữa cho bằng được, rà soát lại để có hỗ trợ cho từng hộ gia đình, từng người.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu rút kinh nghiệm về việc huấn luyện kỹ năng sống. Đối với việc phòng chống cháy nổ phải đảm bảo đúng nguyên tắc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Thủ tướng Phạm Minh Chính.

“Nhà cao tầng như thế này, xây dựng 10 tầng như một chung cư mini mà không có lối thoát nào, 45 hộ mà không có lối thoát nào là không được”, Thủ tướng nói.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng cho biết, qua việc này cần phải rút kinh nghiệm và cần phải kiểm tra các cơ sở đảm bảo phòng cháy chữa cháy. Không phải vì có sự kiện này mới kiểm tra mà công tác đảm bảo phòng cháy chữa cháy đã được Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo làm rất quyết liệt. Những gì làm chưa sát với thực tế thì cần phải điều chỉnh cho phù hợp.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng biểu dương lực lượng công an, lãnh đạo thành phố đã kịp thời có mặt tại hiện trường để xử lý nhưng hậu quả quá lớn. Việc quản lý còn có sơ hở, đối với nhà chung cư phải có lối thoát, đảm bảo phòng cháy chữa cháy bởi vì hoả hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
Bên trong chung cư mini.
Bên trong chung cư mini.

Sau khi kiểm tra tại hiện trường vụ cháy, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến Bệnh viện Bạch Mai để thăm hỏi, động viên những nạn nhân đang được cấp cứu tại đây.

Trước đó, theo báo cáo của UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) vào khoảng 23h50 ngày 12/9, trên địa bàn phường Khương Đình, quận Thanh Xuân xảy ra vụ cháy chung cư mini trọng tại ngách 29 phố Khương Hạ. Toà chung cư mini có diện tích khoảng trên 200m2 với khoảng 150 người dân sinh sống.

Sau khi nhận được thông tin về vụ cháy, lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường và thực hiện các phương án cứu chữa. Đến 5h ngày 13/9, theo thống kê sơ bộ, đã cứu hộ thành công trên 70 người dân, đưa đi cấp cứu 54 người, trong đó có người đã tử vong.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments