HomeTIN MỚICụ bà Hải Dương thọ 122 tuổi: Chỉ ăn món dân dã...

Cụ bà Hải Dương thọ 122 tuổi: Chỉ ăn món dân dã ngày xưa, sơn hào hải vị chưa từng nếm thử!

Mấy ngày nay, dư luận đang quan tâm đến thông tin có cụ bà Nguyễn Thị Cơ ở thôn Phạm Khê, xã Cao Thắng, huyện Thanh Miện (tỉnh Hải Dương) thọ 122 tuổi, độ tuổi hiếm đạt đối với con người. Nếu thực thì cụ Cơ trở thành người thọ nhất trên thế giới đang còn sống.

Cụ bà ở Hải Dương có đúng là thọ 122 tuổi?

Thực hư một cụ bà ở Hải Dương thọ 122 tuổi gây "nóng" mạng xã hội - Ảnh 1.

Thông tin cụ bà ở Hải Dương thọ 122 tuổi gây “nóng” mạng xã hội

 

 

Thông tin cụ bà Nguyễn Thị Cơ thọ 122 tuổi đang còn sống đăng trên báo Hải Dương, đã nhận được sự quan tâm của dư luận và cộng đồng mạng. Nhiều trang mạng xã hội facebook, fanpage, group cộng đồng đăng Status về cụ Cơ thể hiện sự “ngưỡng vọng bách niên”.

Thực hư một cụ bà ở Hải Dương thọ 122 tuổi gây "nóng" mạng xã hội - Ảnh 2.

Cổng vào ngôi nhà của cụ Nguyễn Thị Cơ. Ảnh: Nguyễn Việt.

Tuy nhiên, cũng có một số bình luận thể hiện sự nghi ngờ trước độ chính xác của thông tin này. Có bình luận cho rằng có thể phóng viên viết nhầm từ 102 tuổi thành 122 tuổi, có bình luận cho rằng do nhầm số trong quá trình làm căn cước công dân mới.

Phóng viên Dân Việt đã về thôn Phạm Khê, xã Cao Thắng, huyện Thanh Miện để tìm hiểu thực hư việc này.

Thực hư một cụ bà ở Hải Dương thọ 122 tuổi gây "nóng" mạng xã hội - Ảnh 3.

Ngôi nhà của cụ Nguyễn Thị Cơ đã cũ theo thời gian sau 41 năm xây dựng. Ảnh Nguyễn Việt.

Về đến thôn Phạm Khê, hỏi về cụ Nguyễn Thị Cơ 122 tuổi ai cũng biết, trong đó một người dân nhiệt tình dẫn chúng tôi đến nhà cụ.

Nhà cụ Cơ nằm trong một con ngõ nhỏ. Ngôi nhà nhỏ được xây từ năm 1982 đã dần cũ theo thời gian, mái nhà cũ đã hỏng và được lợp lại bằng mái tôn, giờ cũng đã xỉn màu. Trước sân, cây đào vẫn đang nở hoa. Trong nhà chỉ có một cụ già nhỏ bé đang nằm trên võng. Tôi đoán đó là cụ Nguyễn Thị Cơ.

Một lúc sau con, cháu cụ Cơ về do người hàng xóm tốt bụng chỉ đường cho chúng tôi đi gọi. Một người đàn ông trung niên khoảng 50 tuổi chở một bà ngoài 70 tuổi.

Thực hư một cụ bà ở Hải Dương thọ 122 tuổi gây "nóng" mạng xã hội - Ảnh 4.

Cụ Nguyễn Thị Cơ còn khá minh mẫn và trẻ hơn so với độ tuổi 122. Ảnh: Nguyễn Việt.

Theo giới thiệu, bà Nguyễn Thị Hạt năm nay 73 tuổi là con gái út của cụ Cơ và người đàn ông trung niên tên Đỗ Văn Công, con rể bà Hạt, cháu rể cụ Cơ.

Từ lời kể của bà Hạt về mẹ mình thì cụ Cơ không phải người gốc là thôn Phạm Khê, xã Cao Thắng mà cụ Cơ quê ở thôn Khả Duy, xã Đoàn Đào, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên.

Thực hư một cụ bà ở Hải Dương thọ 122 tuổi gây "nóng" mạng xã hội - Ảnh 5.

Bà Nguyễn Thị Hạt, 73 tuổi con gái út của cụ đang chăm sóc mẹ mình là cụ Nguyễn Thị Cơ. Ảnh: Nguyễn Việt.

Cụ Cơ lấy cụ Nguyễn Hữu Giản và là vợ hai của cụ Giản, sinh hạ được 2 người con gái. Con gái lớn tên là Nguyễn Thị Tràng, năm nay 75 tuổi, chị của bà Hạt. Bà Tràng lớn lên lấy chồng ở xã Lê Hồng (cũng trong huyện Thanh Miện) còn bà Hạt ở với mẹ.

Khi con gái bà Hạt đi lấy chồng là anh Đỗ Văn Công thì ngôi nhà hiện nay chỉ còn bà Hạt với cụ Cơ.

Tiếp xúc và trò chuyện với cụ Cơ, cảm nhận đầu tiên là cụ trẻ rất nhiều so với tuổi 122. Bởi tóc của cụ còn đen, rất ít sợi bạc, giọng nói cụ vẫn vang và khi nói chuyện vẫn toát lên sự minh mẫn, không bị lẫn so với lứa tuổi. Cụ vẫn nhớ ngày còn trẻ đi dân công đắp đê thế nào, rồi được gặp Bác Hồ ra sao? Cuộc sống khó khăn, khổ sở, ăn uống đạm bạc thế nào?

Khi được hỏi về chế độ dinh dưỡng, bí quyết sống thọ của cụ ra sao? Bà Hạt cho biết: Mẹ tôi vẫn nhận biết mọi thứ, chỉ có điều giờ cao tuổi đi lại khó khăn. Mẹ tôi giờ vẫn ăn cơm, mỗi bữa một lưng cơm, chủ yếu ăn với muối vừng, thỉnh thoảng có miềng giò miếng chả. Thỉnh thoảng đổi bữa cho cụ ăn cháo.

Bà Hạt cho biết thêm, ngoài cụ Cơ sống thọ, thì em gái của cụ là Nguyễn Thị Tự cũng thọ hơn 100 tuổi mới mất.

Anh Đỗ Văn Công, cháu rể cụ Cơ chia sẻ: “Chúng tôi rất vui khi bà tôi đến tuổi này vẫn khỏe. Chúng tôi chỉ mong sao bà luôn khỏe mạnh để chúng tôi còn yên tâm làm ăn”.

Căn cứ nào xác định cụ bà ở Hải Dương thọ 122 tuổi?

Nếu thực cụ Cơ thọ 122 tuổi và căn cứ tuổi của 2 con gái thì cụ Nguyễn Thị Cơ khi sinh con gái đầu đã 47 tuổi, còn sinh con gái út lúc 49 tuổi. Theo tìm hiểu từ nhiều cụ cao niên được biết, độ tuổi 47 và 49 mới sinh nở là độ tuổi khá cao. Tuy nhiên, ngày xưa các cụ sinh nở ở độ tuổi này lại khá phổ biến vì các cụ sinh nhiều con.

Thực hư một cụ bà ở Hải Dương thọ 122 tuổi gây "nóng" mạng xã hội - Ảnh 7.

Mặt trước của CMND làm từ năm 1979 và CCCD làm năm 2022 của cụ Nguyễn Thị Cơ. Ảnh: Nguyễn Việt.

Khi tôi hỏi, trước một số thông tin cho rằng cụ Cơ khó có thể thọ 122 tuổi, gia đình có giấy tờ gì để chứng thực cụ thọ 122 tuổi không? Bà Hạt chia sẻ: “Mẹ tôi còn lưu giấy Chứng minh Nhân dân (CMND) cũ làm từ lâu và Căn cước Công dân (CCCD) mới làm nữa”.

Nói rồi bà lấy CMND cũ, CCCD mới của cụ Cơ đưa chúng tôi xem.

Thông tin trên CCCD mới làm vào tháng 11 năm 2022 cụ Cơ sinh năm 1901; quê quán: Xã Đoàn Đào, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên; nơi thường trú thôn Phạm Khê, Cao Thắng, Thanh Miện, Hải Dương.

Thực hư một cụ bà ở Hải Dương thọ 122 tuổi gây "nóng" mạng xã hội - Ảnh 8.

Mặt sau của CMND và CCCD của cụ Nguyễn Thị Cơ. Ảnh: Nguyễn Việt.

Đáng chú ý, cụ Cơ còn giấy CMND cũ được làm ngày 4 tháng 5 năm 1979 ghi cụ sinh năm 1901; nguyên quán: Đoàn Đào, Phù Tiên, Hải Hưng; nơi thường trú: Cao Thắng, Ninh Thanh, Hải Hưng.

Theo đó, thông tin trong CCCD mới cụ Cơ sinh năm 1901 trùng với năm sinh trong giấy CMND cũ làm từ năm 1979. Còn thông tin quê quán, nơi thường trú có khác tên địa danh, bởi năm 1979 khi làm CMND lúc đó tỉnh Hải Hưng vẫn chưa tách thành 2 tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, cũng như huyện Phù Tiên chưa tách thành 2 huyện Phù Cừ, Tiên Lữ; huyện Ninh Thanh chưa tách thành 2 huyện Ninh Giang, Thanh Miện như bây giờ.

Thực hư một cụ bà ở Hải Dương thọ 122 tuổi gây "nóng" mạng xã hội - Ảnh 9.

Các tấm ảnh chụp mừng thọ cụ Nguyễn Thị Cơ qua từng độ tuổi. Đáng chú ý có tấm ảnh chụp cụ mừng đại thọ 115 tuổi vào năm 2016. Ảnh: Nguyễn Việt.

Cũng với thông tin cụ Cơ sinh năm 1901 và khi làm CMND năm 1979, cụ Cơ lúc đó 78 tuổi và tấm ảnh trong CMND là một tấm ảnh cụ Cơ cũng đã già và xỉn màu.

Để tìm hiểu thêm thông tin tham khảo, chúng tôi hỏi các con của cụ Cơ về năm sinh và tuổi của cụ Nguyễn Hữu Giản – chồng cụ Cơ. Nhưng do cụ Giản mất đã lâu, các con của cụ không ai còn nhớ thông tin gì liên quan đến tuổi tác, năm sinh của cụ Giản.

Ông Trần Mạnh Nhường, Chủ tịch UBND xã Cao Thắng cho biết, cụ Cơ không phải người gốc ở đây nên địa phương chỉ có căn cứ duy nhất là giấy tờ cụ còn lưu giữ, cụ thể là giấy CMND của cụ làm từ năm 1979 để làm CCCD mới cho cụ. Cũng từ thông tin đó, địa phương làm căn cứ để tổ chức chúc thọ cho cụ.

Thực hư một cụ bà ở Hải Dương thọ 122 tuổi gây "nóng" mạng xã hội - Ảnh 10.

Khung ảnh gia đình chụp kỷ niệm những lần mừng thọ cụ Cơ. Ảnh: Nguyễn Việt.

Chúng tôi cho rằng, ngoài giấy tờ tùy thân được các cấp chính quyền địa phương cấp cho cụ Cơ thì cần những bằng chứng xác thực  khác để khẳng định tuổi của cụ. Tỉnh Hải Dương, các bộ, ngành Trung ương hay tổ chức kỷ lục thế giới, tổ chức nghiên cứu khoa học về tuổi thọ con người có thể mời, cử các nhà khoa học, chuyên gia và các phương tiện máy móc hiện đại để xác định tuổi xương của cụ…. Và các cấp có thẩm quyền dựa trên các căn cứ, kết quả khoa học để đưa ra quyết định có hay không việc tôn vinh cụ Nguyễn Thị Cơ là người thọ nhất Việt Nam, thậm chí là người thọ nhất Thế giới.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments