HomeChưa phân loạiCách trồng mướp đắng sai quả, cho nhiều quả, tỏa bóng mát...

Cách trồng mướp đắng sai quả, cho nhiều quả, tỏa bóng mát trong vườn nhà

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua, nếu bạn là tín đồ của mướp đắng thì tự tay trồng ngay một dàn trong vườn nhà mình nhé. Đảm bảo sẽ sai quả.

Mướp đắng, khổ qua là loại cây dễ trồng, dễ sống, nhưng để đạt được hiệu quả cao nhất, bạn hãy trồng cây trên đất cát pha giàu chất hữu cơ tơi xốp.

me
Mướp đắng, khổ qua là loại cây dễ trồng, dễ sống.

Lấy hạt giống

Cách trồng mướp đắng chẳng hề khó khăn, ngay từ khâu lấy hạt giống bạn không cần chạy đến các cửa hàng để mua hạt giống mà đơn giản chỉ phải mua mướp rồi lấy hạt bên trong. Nhưng hãy nhớ mua những quả mướp to mập và cầm chắc tay để thu được hạt giống chất lượng tốt nhất nhé!

Hạt mướp đắng bạn đem rửa sạch đồng thời loại bỏ đi những hạt xấu, lép. Nếu chưa muốn trồng ngay bạn có thể phơi khô rồi trữ trong lọ đến khi gieo trồng sử dụng.

me
Hạt mướp đắng bạn đem rửa sạch đồng thời loại bỏ đi những hạt xấu, lép.

Gieo mầm mướp đắng

Hạt giống trước khi đem gieo bạn cần đem ngâm vào nước ấm từ 5 đến 6 giờ. Sau đó vớt ra rồi ủ vào khăn ẩm. Để hạt sau một đêm đến khi nứt nanh thì đem gieo xuống đất.

Khi gieo hạt bạn cho đầu ngọn đã nứt nanh xuống phía dưới rồi phủ lên 1 lớp đất mỏng, tưới thêm 1 lượt nước. Mướp đắng sẽ nảy mầm sau khoảng 1 tuần đến 10 ngày.

me
Mướp đắng sẽ nảy mầm sau khoảng 1 tuần đến 10 ngày.

Làm giàn cho cây mướp đắng

Khi mướp đắng cao khoảng 30cm, có từ 5 đến 6 lá thật sẽ bắt đầu ra tua cuốn. Lúc này bạn đem trồng ra chậu lớn rồi làm giàn cho chúng leo. Lúc có tua cuốn cây sẽ phát triển rất nhanh, bạn có thể làm giàn kiểu chữ A, X hoặc nếu không có thể cho leo lên tường hoặc mắc lưới trên tường thay cho giàn.

Bạn nên điều chỉnh nhánh dây để chúng phân bố các nhánh đều, tránh để đè lên nhau làm ảnh hưởng đến việc ra hoa, đậu quả. Ngoài ra bạn cần tưới nước mỗi ngày 2 lần thường xuyên để đủ độ ẩm.

me

Ra hoa và đậu quả

Sau vài tuần lễ kể từ khi trồng, mướp đắng sẽ bắt đầu ra hoa. Hoa đực sẽ nở trước, sau khoảng 1 tuần sẽ nở thêm hoa cái. Bạn có thể để hoa thụ phấn tự nhiên nhờ ong bướm hoặc bạn thụ phấn cho cây. Lưu ý là hoa đực chỉ sống được khoảng 1 ngày mà thôi.

Sau 5 ngày kể từ khi ra hoa và được thụ phấn thành công, mướp đắng bắt đầu ra quả. Quả non sẽ nhú ra ở cuống khi hoa tàn rồi phát triển dần đến khi to bằng kích thước chuẩn. Giai đoạn này bạn cần ngắt bớt lá quá dầy ở gần quả để tập trung chất dinh dưỡng và nhận được nhiều ánh sáng để phát triển.

me
Quả non sẽ nhú ra ở cuống khi hoa tàn rồi phát triển dần đến khi to bằng kích thước chuẩn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments