HomeChưa phân loại3 việc anh em trong nhà dù thương mấy cũng đừng giúp...

3 việc anh em trong nhà dù thương mấy cũng đừng giúp đỡ, càng giúp càng hại, không nhìn mặt nhau

Người xưa có câu nói: Anh em như chân với tay, rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần. Trong thực tế, anh em ruột thịt, chú bác thân thích là những người cùng nhau lớn lên từ nhỏ, tình cảm được gắn kết rất bền chặt nên rất thương yêu nhau và muốn giúp đỡ nhau trong cuộc sống sau này.

Tuy nhiên, không phải cứ anh em có việc gì, khó khăn gì mình lao vào giúp đã là cái tốt. Nếu mọi người thử ngồi xuống suy ngẫm thì sẽ thấy rằng có 3 việc trọng đại mà dù là anh em ruột thịt cũng không nên giúp đỡ nhau. Nhìn vào thực tế sẽ thấy, với những việc này chỉ càng giúp càng gây rối, thậm chí làm cho tình cảm anh em gia đình bất hòa xấu sắc, tới mức không muốn nhìn mặt nhau nữa!

hình ảnh

Ảnh minh họa, nguồn: MH

Thứ nhất, đừng cố giúp đỡ anh chị em lên kế hoạch, đặt mục tiêu cho cuộc sống riêng của họ

Dù xuất phát từ mong muốn tốt nhưng thực tế việc can thiệp vào kế hoạch tương lai, sự nghiệp cuộc sống của anh em ruột thịt là hoàn toàn sai lầm.

Đây là việc quan trọng của mỗi đời người. Mỗi con người cần phải tự trải nghiệm, đưa ra quyết định dựa trên mong muốn của chính bản thân mình. Con đường đời mỗi người chỉ có thể tự mình bước đi, nóng lạnh tự cảm nhận. Ai cũng có quyền lựa chọn con đường sống của mình. Việc can thiệp quá nhiều từ anh em chỉ khiến người trong cuộc bị rối loạn, họ có thể đánh mất chính mình và cuối cùng dẫn đến những sai lệch trong cuộc sống.

Đôi khi chúng ta nghĩ rằng chúng ta đang làm để giúp đỡ cuộc sống của anh chị em nhưng thực sự đang lấy đi sự tự do của người khác.

Thứ hai, không nên cố gắng can thiệp để giúp anh chị em trong việc hòa giải tranh chấp gia đình của họ

Tục ngữ nói, mỗi nhà đều có kinh khó tụng. Suy cho cùng, mâu thuẫn trong gia đình là chuyện giữa các thành viên trong gia đình và phải do chính gia đình đó giải quyết, người ngoài không thể làm gì được.

hình ảnh

Dù chúng ta sẽ cố gắng hết sức để giúp đỡ họ nhưng sau cùng tất cả sẽ nhận thấy rằng đó là những việc làm không hề có ích lợi gì cả, thậm chí còn khiến cho mối quan hệ vốn đã căng thẳng còn trở nên tệ hơn.

Là anh chị em, chúng ta cần không có ranh giới và tôn trọng không gian cá nhân của nhau. Học cách buông bỏ đúng lúc, để cho mỗi người tự quyết định cuộc sống của chính mình là cách tốt nhất để mỗi người đều có được hạnh phúc.

Thứ ba, đó là không nên giúp đỡ anh chị em nuôi hoặc chịu trách nhiệm lâu dài với các thành viên trong gia đình nhỏ của họ

Khi nói ra ai cũng có thể thấy đây là việc tốt nên làm. Nhất là khi anh chị em chúng ta gặp khó khăn, thì những người có điều kiện hơn hoàn toàn có thể nuôi được gia đình hay con cái họ để đỡ đần lúc túng thiếu.

hình ảnh

Thế nhưng, mỗi người cũng đừng quên rằng, khi nhận sự giúp đỡ quá nhiều về mặt tài chính, sự giúp đỡ không giới hạn có thể tước đi khả năng sống tự lập của họ. Người xưa có câu: “Dạy người câu cá còn hơn cho người ta con cá”. Điều này có nghĩa là tốt hơn là dạy cách để sống độc lập thay vì giúp đỡ tài chính.

Hơn nữa, việc nuôi nấng chăm sóc con cái chưa trưởng thành là trách nhiệm mang tính thiêng liêng của mỗi người làm cha, làm mẹ. Chính trách nhiệm này cũng là kim chỉ nam cho cuộc sống của họ không bị sai đường lạc lối, làm bất cứ điều gì cũng nghĩ tới sự bình an của gia đình, khác hẳn với những người không có sự ràng buộc về con cái.

Ngược trở lại, những đứa trẻ cũng cần được lớn lên từng ngày với chính hoàn cảnh thực tế của chúng, cho chúng những trải nghiệm xác thực nhất, được nuôi dạy bởi chính cha mẹ của mình. Bạn có thể cho một đứa trẻ ăn, có thể đưa đi học nhưng bạn có thể chịu trách nhiệm cả cuộc đời với sự lớn lên, sự hình thành nhân cách của nó không!!!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments