Virus bệnh sởi từ các tiểu bang khác đang lây lan tới California

Giới hữu trách y tế cộng đồng tiểu bang California hiện đang báo động với các bác sĩ cũng như các giới cung cấp dịch vụ y tế khác là phải để ý đến các trường hợp bệnh sởi (measles) có thể xảy ra trong tiểu bang, sau khi bệnh xuất hiện ở New York và nay thấy ở các nơi khác, gồm cả Washington và Texas.

Giới chức chuyên môn cho hay loại virus gây bệnh sởi này rất nguy hiểm, có thể làm điếc hoặc khiến bị chứng tự kỷ, theo bản tin của tờ Sacramento Bee hôm Thứ Bảy, 2 Tháng Hai.

Bác Sĩ Karen Smith, giám đốc cơ quan y tế công cộng tiểu bang California, nói rằng đối với phần lớn các vi khuẩn và virus thì người ta phải hít vào rất nhiều mới đủ để gây bệnh. Tuy nhiên với virus gây bệnh sởi, chỉ cần rất ít là cũng đủ mắc bệnh.

“Điều đó có nghĩa rằng đối với hầu như tất cả mọi người, ai bị dính virus này đều có thể mắc bệnh. Do mức độ tấn công cũng rất cao nên một khi bị nhiễm, người ta sẽ trở bệnh,” theo lời Bác Sĩ Smith.

Có ít nhất 43 người đã bị bệnh này ở tiểu bang Washington, và ít nhất là một người ở Multnomah County ở Oregon. Tại New York, có gần 210 người bị mắc bệnh từ Tháng Mười tới nay. Tại Harris County, tiểu bang Texas, có ba trường hợp bệnh, gồm cả người lớn và trẻ nhỏ, vừa được xác nhận.

Bác Sĩ Dean Blumberg, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm nhi đồng tại bệnh viện UC Davis Medical Center, nói rằng mỗi người mắc bệnh ban sởi có thể truyền bệnh cho từ 12 tới 18 người khác.

Một người bị nhiễm virus ban sởi có thể chỉ phát bệnh năm ngày sau đó. Và trong thời gian bệnh chưa phát ra, họ tiếp tục phun virus ra không khí khi ho hoặc chùi tay họ vào đủ mọi nơi.

Bác Sĩ Smith nói rằng vì các hạt nước bắn ra khi ho quá nhỏ, chúng có thể bay lơ lửng trong không khí và khi rơi xuống vẫn có thể gây nhiễm khi còn độ ẩm.

Và khi phát bệnh, bệnh nhân chảy nước mũi, đau cổ họng, mắt ngứa ngáy, có khi bị sốt… cũng giống như bị cảm, rồi sau đó phát ban sởi.

Các tiểu bang nay đã xác nhận có các trường hợp bệnh ban sởi là Hawaii, Oregon, Pennsylvania, Connecticut, Colorado, California, Georgia và Texas.