Úc điều tra vụ hơn 2,000 con cừu chết trên tàu xuất khẩu sang Trung Đông

Bộ trưởng Nông nghiệp Úc đã tiến hành một cuộc điều tra về cái chết của khoảng 2,400 con cừu sau khi xem các đoạn phim gây sốc.

Bộ trưởng Nông nghiệp Liên bang, ông David Littleproud đã tiến hành một cuộc điều tra về cái chết của hàng ngàn gia súc trong quá trình vận chuyển sang Trung Đông sau khi xem đoạn video do Australia Animals cung cấp.

Ông Littleproud cho hay những gì xảy ra là “hoàn toàn vớ vẩn” và “ghê tởm” và ông đã yêu cầu các công ty vận tải thực hiện việc xuất khẩu vào tháng 8/2017 phải được kiểm tra kỹ lưỡng. Có 63,000 con cừu đang được xuất khẩu từ Perth đến Trung Đông và mặc dù có cả một bác sĩ thú y trên tàu mà lại có tới 2,400 con chết do nhiệt.

Một báo cáo đã được đệ trình bởi công ty vận tải hôm thứ Năm tuần trước nhưng bộ trưởng vẫn yêu cầu thêm thông tin khi ông nhìn thấy tỷ lệ tử vong và nghiên cứu về “tử vong nhiệt cao”. Tuy nhiên, vào thứ Tư vừa qua, các cảnh quay được thực hiện trong suốt quá trình xuất khẩu cừu đã được gửi đến văn phòng của ông. Trong đó có hai đoạn video dài 4 phút cho thấy những con cừu chết và đang phân hủy.

Ông Littleproud nói: “Tỷ lệ tử vong do nhiệt này thật không thể chấp nhận được. Tôi yêu cầu thêm thông tin tìm hiểu. Tôi cũng đã trực tiếp viết thư cho ngành công nghiệp xuất khẩu. Tôi thấy các cảnh quay mà Animal Australia cung cấp cho tôi rất đáng lo ngại, tôi bị sốc và rất thương tâm. Sinh nhai của bao nhiêu người nông dân Úc đang ở trên con tàu đó.”

Ông Littleproud cảm ơn Animal Australia vì đã đưa ra lời cảnh báo. Ông cũng hứa sẽ hành động mạnh mẽ chống lại những người không hoàn thành trách nhiệm của mình dù là nhà xuất khẩu, nhà quản lý hay nhân viên trên tàu.