Mỹ truy tố 20 người giúp bà bầu Trung Quốc ‘du lịch sinh con’

Lần đầu tiên Mỹ truy tố hình sự với những người bị cáo buộc cung cấp dịch vụ giúp đưa hàng trăm phụ nữ Trung Quốc mang thai đến Mỹ để sinh con, nhập tịch.

Các nhà chức trách Mỹ cho biết doanh nghiệp “You Win USA” (tạm dịch: Bạn có nước Mỹ) của Dongyuan Li đã huấn luyện các bà bầu Trung Quốc cách vào Mỹ để sinh con, qua đó giúp con họ tự động được hưởng mọi lợi ích từ quốc tịch Mỹ, theo AP.

Trong hai năm, người phụ nữ 41 tuổi này đã kiếm được hàng triệu USD thông qua việc kinh doanh của mình. Các bà mẹ trả từ 40.000 đến 80.000 USD mỗi người để đến California, ở trong một căn hộ cao cấp và sinh con.

My truy to 20 nguoi giup ba bau Trung Quoc 'du lich sinh con' hinh anh 1
Đặc vụ liên bang Mỹ tập trung trước khi đột kích vào khu phức hợp chung cư cao cấp được cho là nơi ở của các phụ nữ mang thai tới Mỹ sinh con vào năm 2015. Ảnh: AP.

Li, người bị bắt hôm 31/1, là một trong số 20 người bị truy tố trong cuộc trấn áp liên bang đầu tiên đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ “du lịch sinh con”. Các công tố viên nói rằng hàng trăm phụ nữ mang thai đã đến Mỹ bằng con đường này.

Jing Dong, 42 tuổi, và Michael Wei Yueh Liu, 53 tuổi, hai người được cho là điều hành một công ty có tên “USA Happy Baby” (Đứa trẻ hạnh phúc ở Mỹ), cũng bị bắt. Văn phòng chưởng lý tại Los Angeles cho biết hơn 10 người khác cũng bị truy tố nhưng được cho là đã quay trở lại Trung Quốc.

Việc đến Mỹ khi mang thai không phải là bất hợp pháp. Tuy nhiên, giới hữu trách nói rằng hoạt động kinh doanh này lợi dụng lợi ích của việc có con là công dân Mỹ, chẳng hạn như đi học miễn phí và giúp cha mẹ nhập cư nhiều năm sau đó.

Họ cũng bị cáo buộc giúp phụ nữ che giấu việc mang thai khi xin thị thực du lịch và nói dối về kế hoạch của họ. Các tội danh bao gồm âm mưu, gian lận thị thực và rửa tiền.

My truy to 20 nguoi giup ba bau Trung Quoc 'du lich sinh con' hinh anh 2
Lực lượng chức năng kiểm tra một cơ sở bị tình nghi là “khách sạn sinh nở” tại Los Angeles. Ảnh: LA Times.

Các nhà chức trách Mỹ nói rằng các doanh nghiệp này cũng đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ vì một số khách hàng của họ làm việc cho chính phủ Trung Quốc. Họ sẽ có quyền công dân Mỹ nếu con cái họ quay lại Mỹ khi đủ 21 tuổi và bảo trợ cho cha mẹ nhận thẻ xanh.

Các doanh nghiệp du lịch sinh đẻ hoạt động từ lâu ở California và các tiểu bang khác của Mỹ nhằm phục vụ các cặp vợ chồng từ Trung Quốc, Nga, Nigeria và các nơi khác.

Năm 2015, các đặc vụ liên bang ở California đã đột kích khoảng hơn 30 địa điểm kết nối với ba doanh nghiệp. Hơn 20 người được giữ lại làm nhân chứng nhưng một số người sau đó đã trốn sang Trung Quốc và bị buộc tội vi phạm lệnh của tòa án liên bang. Một luật sư giúp họ rời Mỹ bị kết tội cản trở pháp lý.