Trung Quốc nói không ai có thể cản đường ở Thái Bình Dương

Trung Quốc cảnh báo nước khác không nên can thiệp vào các mối quan hệ của họ tại Thái Bình Dương giữa lúc đang tranh giành ảnh hưởng với Australia.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang. Ảnh: AP.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang. Ảnh: AP.

“Các quốc gia khác không nên ngăn cản việc trao đổi và hợp tác thân thiện của Trung Quốc với các quốc đảo. Tất nhiên họ không có cách nào để cản trở chúng”, Reuters dẫn lời thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang hôm nay nói, đề cập tới các nước ở khu vực Thái Bình Dương.

Bình luận của ông Trịnh được đưa ra ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với lãnh đạo các quốc đảo trong khu vực Thái Bình Dương tại Papua New Guinea. Thứ trưởng nói thêm rằng ông Tập sẽ đưa ra “các biện pháp quan trọng” để thắt chặt quan hệ hợp tác.

Trung Quốc và Australia đang tranh giành ảnh hưởng tại các đảo thưa dân ở Thái Bình Dương, nơi sở hữu nguồn tài nguyên dồi dào. Thủ tướng Australia Scott Morrison cuối tuần trước tuyên bố Canberra sẽ cung cấp cho khu vực này tổng cộng 2,18 tỷ USD tiền trợ cấp và vay ưu đãi để xây dựng cơ sở hạ tầng.

Trong cuộc gặp giữa quan chức hai nước tại Bắc Kinh tuần trước, ông Trịnh đã nói với phía Australia rằng họ nên hợp tác tại phía nam Thái Bình Dương và không nên đối đầu nhau. Ông nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với các quốc gia tại đây và giúp họ đạt được sự phát triển bền vững.

“Chúng tôi hy vọng các bên liên quan có thể nhìn nhận mối quan hệ giữa Trung Quốc với các nước Thái Bình Dương một cách khách quan và tích cực, đồng thời nghiêm túc từ bỏ những quan niệm lỗi thời về Chiến tranh Lạnh và cách tính toán không đem lại kết quả gì”, ông Trịnh cho biết, nói thêm rằng họ nên hành động nhiều hơn nhằm phục vụ sự phát triển và cải thiện cuộc sống trên các quốc đảo.

Trung Quốc đã chi 1,3 tỷ USD tại các nước Thái Bình Dương kể từ năm 2011 và trở thành nhà tài trợ lớn thứ hai tại khu vực này sau Australia. Điều này khiến phương Tây lo ngại rằng một số quốc gia nhỏ có thể vỡ nợ và phụ thuộc vào Bắc Kinh.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc ngừng quân sự hóa Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ yêu cầu Trung Quốc tuân thủ những cam kết về việc không có các hoạt động quân sự hóa trên Biển Đông.

Lính hải quân Trung Quốc trong cuộc duyệt binh ngoài khơi đảo Hải Nam. Ảnh: Xinhua.

Lính hải quân Trung Quốc trong cuộc duyệt binh ngoài khơi đảo Hải Nam. Ảnh: Xinhua.

“Chúng tôi tiếp tục quan ngại về các động thái và hành động quân sự hóa của Trung Quốc tại Biển Đông. Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc tuân thủ những cam kết đã đưa ra trước đây về tình hình khu vực”, Reuters ngày 9/11 dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại cuộc họp báo chung với các quan chức cấp cao Trung Quốc tại Washington.

Trước đó, Pompeo cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã có cuộc gặp với Ủy viên Chánh văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Quốc phòng nước này Ngụy Phượng Hòa, tập trung vào vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, hoạt động quân sự hóa của Bắc Kinh ở Biển Đông và các vấn đề nhân quyền tại Trung Quốc.

Ông Dương Khiết Trì tuyên bố nước này không muốn đối đầu với Mỹ nhưng có quyền “xây dựng các cơ sở quốc phòng cần thiết”, đồng thời kêu gọi Washington ngừng điều tàu chiến và máy bay đến gần các đảo mà Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền.

Đáp lại, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định không chấp nhận yêu cầu của Trung Quốc, cho rằng Washington đang hành động đúng luật pháp quốc tế để bảo vệ quyền tự do hàng hải, hàng không của mình cũng như các nước khác trên Biển Đông.

Căng thẳng trên Biển Đông gần đây gia tăng sau khi Trung Quốc ngang nhiên xây dựng đảo nhân tạo trái phép và tăng cường hoạt động quân sự hóa tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Hành động này đi ngược cam kết của Bắc Kinh về việc không quân sự hóa Biển Đông và hứng chịu nhiều chỉ trích của dư luận quốc tế.

Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam đã nhiều lần yêu cầu Trung Quốc dừng các hành động trái phép, tránh làm phức tạp thêm tình hình, đặc biệt là việc quân sự hóa, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Nguồn: VnExpress.net

Ánh Ngọc