Trump: ‘Không có lựa chọn nào khác’ ngoài xây tường biên giới

U.S. President Donald Trump leads a Cabinet meeting on day 12 of the partial U.S. government shutdown at the White House in Washington, U.S., January 2, 2019. REUTERS/Jim Young

Tổng thống Mỹ hôm nay tiếp tục khẳng định quyết tâm xây bức tường biên giới với Mexico nhằm ngăn dòng người nhập cư trái phép.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

“Chúng ta phải xây bức tường, bằng thép chứ không phải bê tông”, AFP dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trước các phóng viên trong lúc rời Nhà Trắng tới Trại David, bang Maryland. “Vì sự an toàn, vì an ninh cho đất nước của chúng ta, không có lựa chọn nào khác”, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh.

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Mỹ đã phải đóng cửa một phần từ hôm 22/12 tới nay do bất đồng giữa quốc hội và Trump về khoản ngân sách dành cho việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico nhằm đối phó với dòng người nhập cư trái phép. Trump yêu cầu khoản ngân sách 5,6 tỷ USD để xây bức tường, trong khi quốc hội Mỹ chỉ chấp nhận chi 1,3 tỷ USD nhằm tăng cường các biện pháp an ninh biên giới.

Hạ viện Mỹ ngày 3/1 phê chuẩn hai dự luật mới, đồng ý cấp ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa Mỹ, Bộ Ngoại giao, Thương mại, Nông nghiệp, Lao động, Tài chính cùng một số cơ quan khác để duy trì hoạt động tới ngày 30/9, thời điểm kết thúc năm tài khóa. Tuy nhiên, dự luật có thể không được Tổng thống Trump thông qua.

Trump hôm qua còn cảnh báo có thể yêu cầu lệnh khẩn cấp quốc gia để xây bức tường ở biên giới với Mexico mà không cần quốc hội phê chuẩn.

Vũ Hoàng