Ăn mì tôm có béo không?

Ăn mì tôm gây béo phì là hiểu lầm của rất nhiều người, dưới đây là lí giải của chuyên gia về việc ăn nhiều mì tôm có thể tăng cân hay không.

Ăn mì tôm có béo không?

Tạp chí Đẹp dẫn tin theo livestrong, mì ramen ( mì tôm) là một món ăn phổ biến của người châu Á, được làm nguyên liệu chính từ bột mì. Với giá trị dinh dưỡng vừa phải – số lượng hợp lí calo và chất béo, cơ thể bạn sẽ không được cung cấp nhiều chất xơ.

Mì tôm thích hợp với mọi người, tuy nhiên với người đang thực hiện chế độ ăn ít natri thì nên hạn chế vì hàm lượng natri cao.

an mi tom co beo khong suckhoenhi.vn1
Ăn mì tôm gây béo phì là cách nghĩ hoàn toàn sai lầm (ảnh minh họa)

Khẩu phần ăn một gói mì tôm thường chứa 190 calo, có thể tương đương bữa ăn nhẹ tiện lợi, nhưng không đủ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng thực sự của một bữa ăn.

Bạn nên thêm rau và thịt để tăng lượng calo cơ thể cần như một bữa ăn “chuẩn”: với 300 – 500 calo với phụ nữ và 400 – 600 calo cho nam giới. Lượng calo đáp ứng từ mì tôm chứa nhiều carbohydrate, khiến cơ thể tăng 33,7% chất béo và 10,7% lượng protein.

Trước đây nhiều người cho rằng muốn tăng cân thì ăn thật nhiều mì tôm là phương pháp hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai, mỳ tôm không có protein hay các chất dinh dưỡng cần thiết khác để cung cấp năng lượng cao giúp bạn tăng cân mà ăn nhiều mỳ tôm còn gây nóng trong, thiếu chất, không tốt cho sức khỏe.

Nếu bạn muốn giảm cân thì mỳ tôm cũng không phải là một lựa chọn tốt. Các nhà khoa học cảnh báo rằng thành phần của mỳ tôm có chứa đến 15-20% chất béo, chủ yếu là dạng axit béo no, khó tiêu hóa, và nó hầu như không có chất xơ.

Ăn mỳ tôm thường xuyên sẽ khiến cơ thể bạn mệt mỏi, xanh xao. Các chuyên gia dinh dương đã khuyến cáo rằng nên hạn chế mỳ ăn liền hoặc không ăn càng tốt. Sử dụng mỳ ăn liên tục và trong khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Sử dụng mì ăn liền đúng cách

Để bảo đảm sức khỏe cho người sử dụng mì ăn liền, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo cần bổ sung thêm rau xanh và các loại đạm từ thịt, trứng để bù đắp lượng vitamin, chất xơ và protein thiếu hụt trong mì ăn liền.

an mi tom co beo khong suckhoenhi.vn2
Các chuyên gia khuyến cáo nên ăn kết hợp mì tôm với rau và thịt để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng (ảnh minh họa)

Thạc sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc trung tâm Khám và Tư vấn dinh dưỡng (Viện Dinh Dưỡng) đưa ra dẫn chứng, có trường hợp bố của một cậu bé 7 tuổi đến nhờ bà Hải tư vấn bởi từ khi biết ăn, cậu bé chỉ ăn mì ăn liền.

Tuy nhiên, trong mỗi bữa ăn, gia đình cậu bé luôn bổ sung thịt, trứng, rau vào mì ăn liền nên cậu vẫn đủ chất dinh dưỡng và phát triển bình thường.

Phó giáo sư, tiến sĩ Phan Thị Sửu thì khuyên người tiêu dùng cần phải tự bảo vệ bản thân bằng cách chọn mua các sản phẩm của các nhà sản xuất có thương hiệu, nhất là các cơ sở đã áp dụng Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn Quốc tế HACCP/ISO 22000.

Hảo Min (tổng hợp)

Theo GĐVN