Melbourne: Một người Việt bị bắt vì nhập lậu 4,5 triệu điếu thuốc lá

Các quan chức của Lực lượng Biên phòng Úc châu (Australian Border Force ABF) đã bắt giữ một công dân Úc gốc Việt 43 tuổi tại Sân bay Quốc tế Melbourne hôm Chủ nhật vừa qua ngày 10/6, với cáo buộc ông này nhập khẩu 4,5 triệu điếu thuốc lá không khai báo. Người đàn ông này đã khai báo lô hàng này là giấy vệ sinh trên giấy tờ chính thức.

Các viên chức của ABF đã chặn người đàn ông này để kiểm tra hành lý khi anh ta cố lên một chuyến bay đến Việt Nam.

 

Các cuộc điều tra tiếp theo được cho là có liên quan đến người đàn ông này với việc nhập khẩu thuốc lá bất hợp pháp trên quy mô lớn với ba lô hàng riêng biệt khác được chuyên chở bằng đường biển vào tháng Tư.

Các container vận chuyển có chứa thuốc lá đã được phát hiện và bị tịch thu trong sáu ngày vào tháng Tư tại Cơ sở Kiểm tra Container Melbourne và được khai báo là bên trong chứa giấy vệ sinh, khăn giấy nhà bếp và khăn ăn.

Mỗi lô hàng chứa 1,5 triệu điếu thuốc lá không khai báo.

Số lượng thuốc lá này với tổng số tiền trốn thuế ước tính là 3,2 triệu Mỹ kim.

Trợ lý Tư lệnh ABF, ông Sharon Huey, cho biết ABF phát hiện số lượng thuốc lá bất hợp pháp bị bắt giữ ở tiểu bang Victoria nhờ tập trung điều tra các nhóm tội phạm nhập khẩu thuốc lá.

“Phát hiện và ngăn chặn thuốc lá bất hợp pháp là một trong những ưu tiên hàng đầu của ABF. Những người thu lợi bất hợp pháp nhờ nguồn hàng này cần biết rằng chúng tôi sẽ không bỏ sót họ,” ông Huey nói.

“Chúng tôi đã đầu tư đáng kể để nâng cấp khả năng phát hiện tại Cơ sở Kiểm tra Container Melbourne và thông qua Lực lượng Chống Buôn lậu Thuốc lá, chúng tôi đang tăng khả năng điều tra các tổ chức tội phạm này.”

“Mọi người nên biết rằng khi họ mua một gói thuốc lá bất hợp pháp, họ đang hỗ trợ một thị trường bị chi phối bởi các tổ chức tội phạm. Những tổ chức này sử dụng lợi nhuận từ thuốc lá bất hợp pháp để tài trợ cho các hoạt động bất hợp pháp khác.”

Người đàn ông nói trên đã bị bắt và bị buộc tội với ba tội danh buôn lậu thuốc lá theo điều luật s.233BABAD (1) của Đạo luật Hải quan 1901.

Ông này đã được cho tại ngoại để hầu tòa vào hôm nay thứ Ba ngày 12/6.

Theo SBS