“Dành cả thanh xuân” đi ăn cưới, cô gái trẻ chìm trong nợ nần, phải dọn về ở với bố mẹ

Georgina đang chìm trong nợ nần sau khi chi hàng nghìn đô la đi ăn cưới trong vòng 4 năm qua. Và tất cả số tiền ấy đều một đi không trở lại.

“Chúng tôi đã kết hôn!”. Cụm từ có thể gây phấn khích… hoặc sợ hãi.

Vui sướng sau khi nghe tin bạn bè kết hôn, bạn nhận ra tài khoản ngân hàng của mình bị hụt đi đáng ể.

Đó là tiệc đính hôn, tiệc tụ tập của đàn ông hay phụ nữ, chi phí đi đến đám cưới, có thể còn cả tiền thuê phòng, mua đồ mặc đi ăn cưới và tiền quà cưới

Theo M&S Bank, một nửa số người trưởng thành tại Anh sẽ dự ít nhất 1 đám cưới trong 1 năm và trung bình mỗi khách mời sẽ chi $485. Khi mà số lời mời nhân lên, người Anh có thể phải chi khoảng $1.465 trong mùa cưới năm nay.

Những khách mời đi ăn cưới tại Anh chi $161/năm cho những bữa tiệc của đàn ông và đàn bà. 4 trong số 5 người trưởng thành thừa nhận rằng những bữa tiệc của phụ nữ khiến họ rất lo lắng, 28% trong số này tuyên bố họ còn chi tiền cho chúng nhiều hơn cả những kỳ nghỉ.

Vậy chi phí ăn cưới kia buộc chúng ta từ chối những lời mời?

Georgina Childs, 30 tuổi, đã mất một khoản tiền lớn vì là khách mời đám cưới.

Người quản lý tài khoản PR đến từ Woodford, Essex, nước Anh, đã phải trả $3.600 tiền nợ và chuyển về ở với bố mẹ sau khi tham dự 20 lễ cưới và 12 bữa tiệc của các cô gái trong vòng 4 năm qua.

Cô nói: “Tôi rùng mình khi lời mời đến. Tôi ước mình có thể từ chối, nhừng làm thế nào mà nói với bạn bè là mình không nghĩ lễ cưới của họ nằm trong ngân sách của mình?”.

Với một lễ cưới Georgina sẽ phải chi £270 ($A500). “Đó là chi phí đi lại, chỗ ăn ở, một món quà và một bộ váy. Và con số đó không bao gồm tiệc độc thân”.

Từ năm 2014, Georgina đã chi $11.850 cho các lẽ cưới và $5.100 cho những bữa tiệc độc thân – chi phí tổng cộng cực lớn là $16.950

Cô nói: “Tôi từng rất thích đi dự đám cưới. Nó luôn mới mẻ, thú vị và mặc dù tốn kém nhưng tôi có thể chi tiền ra trước”.

“Nhưng từ năm 2014, những lời mời bắt đầu đến một cách dồn dập. Lịch của tôi dày đặc và tiền thì đội nón ra đi. Tôi bắt đầu hoảng sợ. Tôi cảm thấy hình như tất cả các khách mời khác đều đủ khả năng để ở một khách sạn đẹp và góp tiền cho món quà chung, còn tôi thì không thể”.

“Tôi gặp áp lực để theo kịp. Đến năm 2016, cách duy nhất là đưa chi phí đồ uống và khách sạn vào một cái thẻ tín dụng. Nhưng tôi phải vật lộn để thanh toán số nợ này. Tôi vẫn tiếp tục đặt khách sạn, vé tàu và máy bay.

“Vào tháng 11 năm ngoái, tôi chi £1.550 ($A2.840) để trả tiền thẻ tín dụng và £800 ($A1.465) cho khoản thấu chi. Tôi đã cố gắng giảm chi phí bằng cách đặt hòng qua Airbnbs và mượn trương phục nhưng nợ nần tiếp tục tăng lên”.

Georgina cũng từng là phù dâu 7 lần.

Cô nói: “Rắc rối khi là phù dâu là chi phí sẽ tăng lên”.

“Bạn nghĩ mình sẽ tiết kiệm tiền vì sẽ có được bộ trang phục được sắp xếp trước”.

Nhưng điều này không xảy ra với tôi. Khi tôi hỏi tiền để góp cho bữa tiệc độc thân, mọi người luôn nói họ sẽ hoàn tiền cho bạn nhưng mà họ không bao giờ làm vậy, thế là bạn phải cộng thêm khoản này. Bạn sẽ phải chi nhiều tiền hơn cho quà cáp và phải thanh toán cho những căn phòng đắt tiền tại nơi diễn ra lễ cưới.

“Điều này có thể được coi là chặt chẽ nhưng tôi luôn chọn những thứ rẻ nhất trong danh sách quà tặng. Tôi đã từng mua những cái chân nến, và thậm chí chỉ là một bộ đồ trộn salad”.

Với 20 lễ cưới Georgina đã tham dự, có 13 cái diễn ra ở London, chúng đến với một loạt kỳ vọng khác nhau.

Cô nói: “Chúng thường rất sang trọng. Tôi đến một lễ cưới ở Mayfair và cuối cùng chi £250 (AU$460) mua mộ bộ váy của Reiss bởi mọi người đều nỗ lực hết mình.

“Tôi không muốn mình xuất hiện trong bộ dạng tầm thường”.

“Hầu hết các khách mời tới dự đám cưới đều không mặc giống nhau giữa mỗi lần, vì thế tôi không thể mặc cùng một bộ đồ mà không bị mọi người chú ý”.

Năm ngoái, Georgina đã tham dự một tiệc cưới ở Tuscany, Italy. Đó là lần đầu tiên cô ấy đi dự đám cưới ở nước ngoài.

Cô nói: “Khi tôi nhìn thấy địa điểm trên thiệp mời, tôi đã cảm thấy phát sốt. Cuối cùng, tôi đã chi £800 ($A1.465) tiền vé máy bay, chi phí ăn ở và quà cưới”.

“Chi phí phát sinh thêm cho các bữa ăn trước và sau lễ cưới khiến nó thực sự đắt đỏ”.

“Tôi cũng phải nghỉ việc 2 ngày. Hầu hết các tiệc cưới mà tôi tham dự đều diễn ra vào thứ sáu, vậy lên tôi đã sử dụng tới 12 ngày nghỉ mỗi năm”.

“Tôi không thể nhớ được lần cuối cùng tôi rời khỏi nhà mà không liên quan đến đám cưới là khi nào. Khi bạn nói với mọi người bạn đi dự đám cưới ở nước ngoài, họ đều nghĩ đó là một dịp thật tuyệt. Nhưng chắc chắn nó không phải một kỳ nghỉ.

Cũng như các lễ cưới, Georgina đã tham dự 12 tiệc độc thân, 5 cái ở London, 2 cái ở Tây Ban Nha và những cái còn lại ở khắp nước Anh.

Cô nói: “Tôi nghĩ là tiệc độc thân quá nhiều. Nó không bao giờ chỉ diễn ra trong một đêm. Nó luôn diễn ra vào cuối tuần với những hoạt động đắt đỏ, không lưng. Vào Lễ phục sinh, tôi đã đến Tây Ban Nha trong 3 ngày và nó tốn £600 ($A1.100).

“Đó là những gì mà tôi đã chi trả tiền thuê cho mỗi tháng”.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi Georgina quyết định dọn khỏi ngôi nhà ở London và trở về sống cùng bố mẹ để tiết kiệm tiền.

“Tôi không thể nhớ lần cuối cùng mình mua một thứ gì mới cho mình mà không liên quan đến đám cưới. Tôi vẫn đang thanh toán dần khoản nợ tín dụng £1.200 ($A2.200). Trước khi tôi chuyển đi, một người bạn đã tới ở và ô ấy đã vô cùng kinh ngạc khi thấy những lời mời được gắn ở tủ lạnh nhà tôi.

“Ngay cả khi tới ở với bố mẹ, vẫn còn 2 lời mời mới đang chờ tôi. Tôi muốn thiết lập một giới hạn là chỉ tham gia 1 hoặc 2 đám cưới/năm, để số dư tài khoản của tôi có cơ hội hồi phục”.

“Nhưng điều đó sẽ không xảy ra sớm – mới chỉ có một nửa số bạn bè của tôi cưới. Bạn không thể nói với ai đó là “Không, cảm ơn” được”.

“Tôi không ghét đám cưới. Tôi luôn muốn tham dự khi ở đó. Nhưng tôi chỉ ước không có thêm áp lực để trở thành một khách mời đám cưới hoàn hảo”.

Theo Tin Nước Úc