Cách đơn giản để nhận ra 1 nụ cười dành cho bạn là chân thành hay giả tạo

Nụ cười được sử dụng hằng ngày, cười xã giao , cười khi hạnh phúc… Tuy nhiên làm sao có thể phân biệt đâu là nụ cười giả tạo. Chúng ta hãy xem cuộc thí nghiệm của của nhà tâm lý học Richard Wiseman để tìm ra câu trả lời.

Nhà tâm lý học Richard Wiseman đã nghĩ ra một thử nghiệm chụp ảnh để kiểm tra sự đồng cảm của mọi người. Bạn vượt qua các bài kiểm tra?

Để tiến hành cuộc thí nghiệm, nhiếp ảnh gia đã yêu cầu người tham gia thí nghiệm tưởng tượng rằng họ đang gặp một người mà họ không thích và phải giả vờ cười.

Sau đó, người này tiếp tục gặp một người bạn mà họ yêu quý. Khi họ trò chuyện với nhau, nhiếp ảnh gia đã chụp lại nụ cười thực sự của đối tượng. Như vậy, cả 2 nụ cười đều được ghi lại.

1

Nụ cười xã giao chỉ liên quan đến khoé miệng, còn được gọi là nụ cười pan-American. Nụ cười thật sự giúp tiết endorphin khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.

Một nụ cười chân thành sử dụng hầu hết các cơ trên khuôn mặt như cơ trần, cơ vòng mi, cơ mút, cơ vòng mi trên, cơ da cổ, cơ thấp mũi…

Theo nhà tâm lý học Wiseman, hiện đang dạy tại ĐH Hertfordshire cho biết: “Nếu bạn thiếu sự đồng cảm, bạn sẽ rất kém trong việc phân biệt 2 bức ảnh.”

Nhưng làm thế nào để biết được khả năng phát hiện nụ cười giả của mỗi người? Cụ thể trong trường hợp này là khả năng phát hiện nụ cười giả của các nhà khoa học và các nhà báo? Cuộc gặp gỡ giữa các nhà khoa học và nhà báo vào năm 2014 do tờ Observer là bảo trợ truyền thông đã cho ông Wiseman một cơ hội để so sánh nhóm người ở 2 ngành nghề này.

Tại buổi tiệc, tổ chức bởi Bảo tàng Khoa học ở London, một số nhà nghiên cứu hàng đầu và các nhà báo khoa học ở Anh. Khoảng 150 khách mời được cho xem 2 bức ảnh với nụ cười giả tạo và nụ cười thật. Sau đó, họ được yêu cầu phân biệt 2 nụ cười này và kết quả thu được rất bất ngờ.

“Khoảng 60% khách mời đoán đúng và có sự khác nhau giữa các nhóm tuổi. Nhóm dưới 40 tuổi phân biệt được tốt hơn nhóm trên 40 tuổi một chút” – ông Wiseman cho biết.

Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa các ngành nghề khác nhau: Các nhà khoa học vật lý có 60% đúng; các nhà khoa học sinh học 66% và các nhà báo rất ấn tượng 73%. Nhưng tất cả họ đã bị lu mờ bởi các nhà khoa học xã hội, với 80% – mặc dù nhóm này chỉ có 4 người tham gia.

Quay lại với 2 bức ảnh phía trên: Bức ảnh bên phải là nụ cười giả. “Bạn phải sử dụng nhiều cơ mặt hơn khi cười thật và bạn nhìn thấy các nếp nhăn xung quanh mắt nhiều hơn ở người phải sử dụng nhiều cơ mặt hơn” – ông Wiseman khẳng định.