Bé 3 tháng tuổi chết trong khi đợi thay tim, các bác sĩ quyết định rạch 1 đường thẳng ngay trên ngực… 12 phút sau ‘phép lạ’ xảy ra

Bé Lincoln chưa chào đời đã bị chẩn đoán dị tật tim nghiêm trọng, dù đau khổ nhưng anh Rob, người cha, đã quyết định rất dứt khoát việc mình phải làm.

Ít điều gì có thể khiến trái tim của người làm cha mẹ rộn ràng hạnh phúc hơn việc được chào đón con yêu đến thế giới. Nhưng nếu bé không được phép ở lại lâu sau khi chào đời thì sao?

Đó chính là điều đã xảy đến với vợ chồng Mindy và Rob Seay tại Anchorage, Alaska. Khi mang thai đến tuần thứ 20, họ tưởng như sụp đổ khi bác sỹ chẩn đoán bé Lincoln chưa chào đời bị dị tật tim bẩm sinh nghiêm trọng, ngay sau khi chào đời sẽ phải lập tức phẫu thuật tạo luồng thông tim để duy trì sự sống. Tuy nhiên, khi Lincoln được 3 tháng tuổi, luồng thông này không còn đảm bảo được hoạt động, vợ chồng Mindy và Rob lại phải lần nữa nghe tin mà không ai muốn nghe: bé Lincoln cần thay tim.

Mindy và Rob vẫn mỉm cười dù biết rằng cuộc sống của họ sẽ đảo lộn ngay khi bé Lincoln ra đời, hình ảnh do gia đình Seay cung cấp.

Mindy cùng cực đau khổ, chị không thể hình dung đến việc mình sẽ phải rời xa con mãi mãi. Rob cũng vậy, nhưng anh biết rằng gia đình đang cần mình hơn bao giờ hết. Anh quyết định nghỉ việc, chuyển nhà, đưa cả gia đình bao gồm cả hai bé con lớn đến gần bệnh viện nhi Seattle. “Tôi không thể để gia đình mình phải khổ,” anh cho biết.

“Nếu có lúc nào đó cần tôi đứng ra với tư cách một người chồng, một người cha, thời điểm đó chính là lúc này.”

Rob không biết điều gì sẽ xảy đến với Lincoln, nhưng điều đó không ngăn cản anh quyết tâm làm một người cha, một người chồng, làm nguồn sức mạnh giúp mọi người có những suy nghĩ tích cực… Anh đưa các con đi học, chơi đùa cùng chúng, để chúng vẫn được hạnh phúc khi ở Seattle dù lý do gia đình chuyển đến đây là gì đi nữa; anh quan tâm, lắng nghe những thắc mắc và lo lắng của chúng về em của mình. Anh đi chợ, nấu nướng, dọn dẹp, làm tất cả để Mindy chỉ cần tập trung vào hai chuyện: chăm sóc chính mình và chăm sóc Lincoln.

Trong khi Rob cố hết sức làm tốt trách nhiệm của mình, Lincoln bé bỏng cũng chiến đấu hết sức trong bệnh viện. Ngày bé nhận được tin đã có một quả tim mới dành cho mình cũng là ngày vui nhất của gia đình Seay.

Nhưng khi Lincoln đang được chuẩn bị để tiến hành phẫu thuật thay tim, trái tim của bé ngừng đập…

Tuy nhiên, các bác sỹ không bỏ cuộc. Họ cấp tốc mổ mở lồng ngực của bé Lincoln, tiến hành ép tim. Thậm chí họ còn thực hiện việc xoa bóp tim bằng chính đôi tay của mình. Trong hầu hết các trường hợp, cấy ghép tim phải mất vài giờ, nhưng trong trường hợp của Lincoln, bác sĩ chỉ mất 12 phút thực hiện cuộc giải phẫu phức tạp này. Đó là một thử thách thực sự cho các bác sĩ trong tình huống cơ thể của Lincoln đã quá yếu. Và cuối cùng phép lạ đã xảy ra. Các bác sĩ đã thành công trong việc khiến tim bé đập trở lại, dù vẫn phụ thuộc vào máy.

Để Lincoln có thể sống lại, xuất viện, khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng về cùng gia đình như cái kết có hậu này, cần có rất nhiều người hùng – đó là những bác sỹ đã không bỏ cuộc, đó là người mẹ đã không rời xa bé, là cả chính em bé bỏng đã phải chịu đựng và chống chọi rất nhiều khi phải chào đời trên lằn ranh sinh tử. Nhưng người gây ấn tượng mạnh mẽ nhất, cũng là người đầu tiên chị Mindy nghĩ đến trong lòng mình chính là Rob. Có lẽ sẽ là thừa thãi khi khen một người cha vì đã làm một việc hiển nhiên: làm cha, nhưng Mindy tin chắc rằng chị sẽ không thể nào vượt qua được toàn bộ chuyện này, cả bé Lincoln cũng vậy, nếu không có tình yêu và chỗ dựa vững chắc từ Rob. “Anh ấy đã làm tất cả vì gia đình, hy sinh chính mình để chăm sóc cho tất cả chúng tôi!”

Và Rob nói gì về điều đó?

“Tôi chỉ làm điều mình cần phải làm mà thôi!”

 Sự xúc động của Rob Seay, sau tất cả!

Trong nhiều gia đình, vai trò của người cha dường như hoàn toàn mờ nhạt so với người mẹ. Điều này xảy ra có thể do nhiều lý do, như ta vẫn nghĩ đàn ông vô tâm, vụng về, chỉ biết lười biếng giao khoán hết chuyện con cái cho vợ; hoặc do đàn ông không nhẹ nhàng, tình cảm như phụ nữ nên con cái ít quấn quít ở bên; hoặc do chính những người vợ đã quá sốt ruột, cầu toàn mà không cho chồng mình đụng tay vào các việc gia đình… Dù thế nào đi nữa, điều này hoàn toàn không có lợi cho bất cứ ai.

Không phải chỉ những người phụ nữ, người mẹ mới có tình yêu và khả năng hi sinh, chăm sóc cho gia đình, con cái. Những người đàn ông, người cha cũng có thể làm được rất nhiều điều đáng trân trọng, là chỗ dựa cho cả gia đình, như anh Rob ở trên. Hãy cho họ điều kiện và sự khích lệ, họ sẽ có thể khiến bạn ngạc nhiên như một người đàn ông, người chồng, người cha đích thực!

Theo Trí Thức Trẻ